Có lẽ chỉ khi nào trên những cánh đồng lúa đã chín thì cá rô mới béo và là lúc thích hợp nhất cho cái thú ăn uống của những cư dân Nam Bộ này. Điều này cũng dễ nhận biết thôi, lúc này thức ăn chính của loài cá rô là những hạt lúa, đây là nguồn dinh dưỡng giúp cá rô thời kỳ này chóng lớn và mang một hương vị đặc biệt khó tả… Cá rô được câu hoặc giăng lưới từ những cánh đồng về được chế biến nhiều món : nướng, chiên xù, kho tộ, canh chua, hay là một trong những chất độn cho cái lẩu mắm đang sôi nghi ngút… Nhưng với tôi, gây ấn tượng nhất vẫn là món cá rô nấu canh khoai từ, mà được ăn cách đây hàng chục năm, từ bàn tay đảm đang, dịu dàng của mẹ - những ngày tôi còn là chú bé đen nhủi, đầu toàn là mùi khét của nắng, của gió, vận quần cụt chạy nhong khắp những cánh đồng để cùng lũ bạn câu những con cá rô mề mà lòng chẳng bận tâm bất kỳ một thứ gì trên cõi đời này.
Muốn nấu được nồi canh khoai từ cá rô ngon phải lựa cho bằng được những con cá rô mề to cỡ bốn ngón tay, cá được đánh vảy rửa sạch, để cho ráo nước; trong thời gian này, lựa những củ từ vừa đào được bên vườn rửa sạch, gọt hết vỏ rồi dùng cái muỗng ăn canh cạo khoai thành những miếng nhỏ dài cho vào một cái tô; và chuẩn bị một ít hành cho nồi canh sắp nấu. Bắc nồi lên phi chút mỡ tỏi, trở nhẹ những con cá rô cho vừa thấm và săn thịt cá, cho nước vào vừa một nồi canh, đợi khi nước vừa sôi sủi tăm thì cho lượng khoai từ đã bào nhỏ vào nồi canh, đợi sôi lên lần nữa khi khoai từ vừa chín tới cũng là lúc cần nêm nếm cho nồi canh vừa đủ ăn.
Vậy đó, vị thơm và béo ngậy của từng miếng cá rô, chất nhờn mang một đặc trưng rất riêng của những củ từ, thêm vào đó là hương nồng thơm của những cọng hành đã tạo nên một món ăn mà không phải nơi nào cũng có như miền quê Cà Mau - quê hương tôi…
NĂM VUÔNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét