Cá khoai dể làm, chỉ cần cắt bỏ đầu, đuôi, rút bỏ bộ phận tiêu hóa, rứt vi, kỳ, rửa lại, cắt khúc chừng 5cm là xong. Nồi cháo trắng nấu nhừ, cho sôi bùng rồi thả cá vào, nêm nếm vừa miệng, rắc hành lá, tiêu bột. Nhấc nồi xuống ngay, đừng để lâu trên bếp, cá mau rã thịt. Trời đêm se lạnh, húp muỗng cháo nóng, khúc cá khoai trong miệng ngọt thơm như tự tan ra, có thể ăn cả xượng vì sụn mềm. Người già và trẻ em rất an tâm khi ăn cá khoai bởi chẳng có mùi tanh và chẳng bao giờ ngại hóc xương. Trong bữa cơm, người ta thường nấu ngót cá khoai với ít me chín, cà chua, rau cần, hành, ớt. Vị ngọt lạ lùng của ca khoai hòa quyện mùi chua, thơm thanh thao của gia vị, ăn nóng mới cảm nhận được cái ngon thấm dần vào vị giác. Hoặc nấu mẳn cá khoai nghĩa là kho hơi nhiều nước, ít nước mắm để không quá mặn như kho các loại cá khác, nêm hành lá cắt khúc. Các quán ăn hiện nay cũng đưa cá khoai vào thực đơn với các món: cháo, lẩu, chưng trứng, lăn bột chiên giòn…rất thu hút khách sành ăn.
Cá khoai nhiều, trúng vào mùa nắng nóng nên ngư dân phơi làm khô, không muối. Khô cá khoai hiện nay có giá khoảng gần 100 ngàn đồng/1kg, tính ra không cao lắm vì phải rất nhiều ký cá tươi mới thành 1 ký cá khô. Ăn khô cá khoai nướng than rất thơm, đem chiên sẽ cứng cá. Nướng vừa chín tới, lấy chày dần sơ cho mềm, xé miếng nhỏ trộn dưa leo, cà chua, khế, rau thơm xắt mỏng. Chấm nước mắm chanh tỏi ớt, ăn với…cơm nguội cũng ngon. Bạn đến nhà chơi, nướng mươi con khô cá khoai chấm nước mắm me dầm ớt hiểm, lai rai chai rượu đế Gò Công, chuyện trò không thiếu phần hứng thú. Về khuya, nghe hơi biển mặn theo gió đầu vàm đưa vào, nhìn ra cảng cá còn sáng ánh đèn, người người í ới gọi nhau; bạn sẽ thấy nhịp sống quê mình sôi động, chứa chan biết bao tình cảm…
NGUYỄN KIM
Em thích cá khoai kho rợt nè
Trả lờiXóa